Phát triển lưới điện thông minh bất động sản phú quốc được hưởng lợi

  • Trang chủ
  • Thị trường
  • Phát triển lưới điện thông minh bất động sản phú quốc được hưởng lợi

Nhằm góp phần bảo đảm cung ứng đủ điện và vận hành hiệu quả, tránh sai sót, thời gian qua, ngành điện đã thực hiện nhiều giải pháp để phát triển lưới điện thông minh, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế xã hội của Phú Quốc.

Phú Quốc phát triển hệ thống điện thông minh

Cáp ngầm xuyên biển được đặt tại dự án lưới điện 110kV Kiên Lương – Phú Quốc

1. Từ lưới điện quốc gia

Là vùng trọng điểm về kinh tế biển của Việt Nam, Phú Quốc có một vị trí quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng và đối ngoại của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long và trên cả nước. Nơi đây có điều kiện thiên nhiên vô cùng ưu đãi để phát triển kinh tế, nhất là về du lịch sinh thái. Để phát huy được tiềm năng đó, thời gian ngành điện đã nỗ lực đi trước, xây dựng hệ thống lưới điện ra đảo để có thể tạo nền tảng cho kinh tế huyện đảo đi lên.

Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cho biết, hiện nhu cầu điện tại Phú Quốc những năm qua tăng trưởng rất nhanh, bình quân 35-40%/năm. Trong khi đó, tuyến cáp ngầm xuyên biển 110kV được vận hành từ năm 2014 có công suất truyền tải tối đa là 131MVA. Như vậy, theo tính toán của ngành điện thì nhu cầu công suất điện từ năm 2019 trở đi của huyện đảo Phú Quốc sẽ vượt quá khả năng cung cấp của tuyến cáp ngầm hiện nay. Và đến năm 2020, nhu cầu điện dự kiến tăng lên công suất hơn 250 MW.

1.1. EVN SPC Triển khai 220KV

Hiện EVN SPC đang khẩn trương thi công đường dây 220 kV tại Kiên Bình – Phú Quốc nhằm đáp ứng đủ nhu cầu về điện của huyện đảo.

Hiện dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực của quốc gia. Tổng chiều dài công trình là khoảng 80,536 km ĐD 220kV và 0,436km ĐD 110kV.

Bên cạnh đó, EVN SPC còn đồng thời triển khai đầu tư xây dựng đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc đồng bộ với công trình đường dây 220kV Kiên Bình – Phú Quốc. Toàn bộ đường dây này là đường dây hỗn hợp 4 mạch, bao gồm 2 mạch 220kV thuộc đường dây Kiên Bình – Phú Quốc và 2 mạch 110kV còn lại thuộc đường dây Phú Quốc – Nam Phú Quốc.

Dự án đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc có tổng mức đầu tư là 597 tỷ đồng. Các dự án này cùng với cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc đang hiện hữu sẽ bảo đảm khả năng cung cấp điện cho toàn đảo Phú Quốc, đáp ứng đầy đủ về nguồn điện, nhằm tạo sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội tại các đảo, cũng như góp phần giữ vững an ninh quốc phòng cho vùng biển phía Nam.

2. Đến việc phát triển lưới điện thông minh

Đơn vị EVN SPC cho biết đang tích cực triển khai tất cả các cấu phần còn lại của dự án phát triển lưới điện thông minh tại huyện đảo Phú Quốc. Dự án bao gồm: lắp công tơ điện tử cho các khách hàng dùng điện để có thể đo ghi điện năng từ xa, lắp đặt dao cắt tải (LBS), thiết lập bộ điều khiển (Remote Console); máy cắt tự đóng lại (Recloser) và thiết bị định vị sự cố cho lưới điện 22kV để kết nối với bộ điều khiển bằng cáp quang để điều khiển, giám sát cũng như thu thập dữ liệu từ xa. Đến nay 100% khách hàng đã được lắp công tơ điện tử để có thể sử dụng điện tại huyện đảo Phú Quốc .

Ngoài ra, dự án tái cấu trúc lưới điện và thiết lập Remote Console tại Phú Quốc nhằm kết nối các LBS, Recloser và thiết bị định vị sự cố vào hệ thống điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) của Tổng Công ty Điện lực miền Nam cũng sẽ được hoàn tất trong năm 2019.

Theo ông Nguyễn Phước Đức – Phó Tổng giám đốc Đơn vị EVN SPC thì việc phát triển lưới điện thông minh tại Phú Quốc giúp tránh được các sai sót trong công tác ghi chỉ số điện năng tiêu thụ và tránh làm phiền đến hộ dân khi đến nhà ghi chỉ số.

2.1. SCADA

Kết nối SCADA sẽ được cài đặt vào các thiết bị điện và được giám sát cũng như thao tác từ xa để giúp cho việc quản lý vận hành được thuận tiện và chính xác hơn; nhằm kịp thời phát hiện tình trạng lưới điện vận hành không bình thường như sự cố quá tải hay mất điện để có thể đưa ra phương án vận hành an toàn, hiệu quả; nhanh chóng phát hiện được đoạn tuyến điện bị sự cố để cô lập và đóng điện tái lập cho các đoạn tuyến không phát sinh sự cố.

Như vậy sẽ giúp giảm đáng kể thời gian mất điện và sự cố cũng sẽ nhanh được khắc phục; giúp giảm nhân lực trong quản lý vận hành và dịch vụ khách hàng, từ đó nâng cao hươn về năng suất lao động.

Trước đó Bộ Công Thương đã thành lập Ban chỉ đạo cho việc xây dựng mô hình lưới điện thông minh với cấp độ thông minh nhằm điều khiển và giám sát từ xa cho hiện đảo. Đây là dự án thuộc Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định số 1670/QĐ-TTg giúp nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện; cũng như góp phần trong công tác quản lý nhu cầu điện, khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Nguồn: congthuong.vn

 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ