Nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Tất Thành lên 40m

Quận 4 nổi bật với 3 mặt giáp sông, và là quận có tốc độ chỉnh trang đô thị nhanh nhất thành phố. Một trong các tuyến đường huyết mạch của quận 4 là Nguyễn Tất Thành, con đường kết nối trung tâm thành phố với phía Nam thành phố và các tỉnh Tây Nam Bộ. Để góp phần thúc đẩy qua trình chỉnh trang đô thị, UBND Quận 4 đang triển khai dự án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành lên 40m.

Tầm quan trọng của mở rộng đường Nguyễn Tất Thành

Đường Nguyễn Tất Thành là một trong những tuyến đường chính của quận 4 nối với quận 1 và nối khu vực phía Nam TP HCM như quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ với khu trung tâm thành phố.

Tình trạng giao thông trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành quận 4

Theo thống kê của UBND Quận 4, tuyến đường Nguyễn Tất Thành đoạn từ Ngã Tư Nguyễn Tất Thành và Hoàng Diệu đến cầu Tân Thuận 1 thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông với lượng xe qua lại ngày càng tăng.

Bên cạnh đó đường Nguyễn Tất Thành cũng là một trong các tuyến đường có tai nạn giao thông cao nhất của Quận 4 và của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2016. Do vậy, ngày 30/08/2016 UBND Quận 4 đã kiến nghị UBND thành phố chấp thuận chủ trương cấp kinh phí để thực hiện nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Tất Thành.

Mở rộng đường Nguyễn Tất Thành từ 14m lên thành 40m

Tuyến đường Nguyễn Tất Thành có chiều dài khoảng 3km, đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối khu trung tâm TP.HCM với các quận, huyện phía Nam thành phố và nhiều tỉnh, thành miền Tây Nam bộ. Tại đây, thời gian qua nhiều dự án chung cư cao cấp liên tục được đầu tư, tập trung nhiều nhất là khu vực ven các kênh rạch, Bến Vân Đồn vì có vị trí nhìn đối diện về hướng Quận 1, nên mật độ lưu thông ngày một tăng, kẹt xe nghiêm trọng thường xuyên xảy ra.

Để góp phần thu hút nhiều nhà đầu tư rót tiền vào bất động sản quận 4, cũng như đẩy nhanh tốc độ phát triển hạ tầng quận 4 thì việc mở rộng tuyến đường Nguyễn Tất Thành là điều rất cần thiết. Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, bề rộng mặt đường Nguyễn Tất Thành chỉ 14m nên việc mở rộng mặt đường lên thành 40m, phần mở rộng sẽ nằm phía cảng Khánh Hội.

Hiện quy hoạch này đang trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Cũng theo cán bộ này, việc mở rộng đường Nguyễn Tất Thành dù được phê duyệt cũng phải phụ thuộc vào tiến độ di dời cảng Khánh Hội.

Mở rộng tuyến đường Nguyễn Tất Thành

Mở rộng tuyến đường Nguyễn Tất Thành lên 40m

Di dời cảng Nhà Rồng – Khánh Hội và cảng Tân Thuận

Trước đó, Khu cảng Nhà Rồng – Khánh Hội đã được UBND TP.HCM yêu cầu cảng Sài Gòn báo cáo phương án di dời, đảm bảo hoàn tất bàn giao mặt bằng trước ngày 31/12/2018. Hiện tại, khu cảng này đang được đẩy nhanh tiến độ di đời, toàn bộ các giàn cẩu container cũng đã được tháo rời và chuyển đi ngay từ đầu tháng 12. Theo đại diện ban quản lý khu cảng, hiện tại tiến độ di dời đạt khoảng 70%, kỳ vọng sẽ đảm bảo kế hoạch đề ra để bàn giao mặt bằng sạch cho chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo phương án di dời cảng Tân Thuận khi xây dựng cầu Thủ Thiêm 4. Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM phải đề xuất quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với phần diện tích đất còn lại của cảng này.

Xem xét điều chỉnh quy hoạch 1/2000, quy hoạch sử dụng đất và phương án sử dụng đất đối với các khu đất của cảng Sài Gòn đang quản lý thuộc phường Tân Thuận Tây, quận 7 để di dời trụ sở văn phòng làm việc của cảng Sài Gòn và đầu tư trung tâm Logistics.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cũng được giao đề xuất thành lập Ban điều phối hoạt động chung của hệ thống cảng biển để hỗ trợ về hạ tầng giao thông kết nối các cảng, bảo đảm an toàn và tránh ùn tắc giao thông, đáp ứng yêu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa, phục vụ du lịch. Đề xuất phương án bảo đảm an toàn, tránh ùn tắc giao thông cho các phương tiện vận tải ra vào khu cảng Hiệp Phước, huyện Nhà Bè khi di dời các cảng tại Quận 4 và Quận 7 về khu vực này.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ