Đầu tư Vàng, chứng khoán, bất động sản hay tiền ảo?

Thời gian đọc: 3 phút

Đồng tiền phải được đưa vào lưu thông, được luân chuyển thì mới “đẻ ra tiền”. Nhưng nếu có trong tay một số tiền, chúng ta nên rót vốn vào kênh đầu tư nào? Đầu tư Vàng? Chứng khoán? Ngoại tệ? Tiền ảo Bitcoin? hay đầu tư Bất động sản?

Khi nền kinh tế có chuyển biến tích cực, các kênh tài chính đều có khả năng thu hút nguồn tiền, nhất là những kênh thu lãi cao, ổn định. Hiện nay ngoài chứng khoán, vàng, bất động sản, ngoại tệ thì còn có tiền ảo đã khiến nhà đầu tư phân vân. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cho rằng lợi nhuận ngắn hạn thì có chứng khoán nhưng ổn định và an toàn thì kênh đầu tư bất động sản vẫn hấp dẫn hơn nhiều.

Đầu tư bất động sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn

Đầu tư bất động sản hay Bitcoin

Bitcoin – Loại hình đầu tư mới làm dậy sóng thi trường

Theo các chuyên gia, vàng bạc, ngoại tệ hay bất động sản… đều là kênh đầu tư đáng cân nhắc. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi liền với thách thức và rủi ro. Vì vậy, tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro mà nhà đầu tư chọn lựa kênh đầu tư hiệu quả nhất.

Đầu tư Bất động sản luôn được đa số chọn lựa, vì gửi tiết kiệm thiếu hấp dẫn, vàng biến động khó lường và tỷ giá khó tăng hơn 5%. Trong khi, chứng khoán và cả tiền ảo đôi khi có tỷ suất tăng trưởng vượt trội, song đây vẫn là kênh tiềm ẩn rủi ro, thiếu tính minh bạch và không phải nhà đầu tư nào cũng đủ kiến thức tham gia.

Trước thực tế trên, bất động sản được đánh giá là kênh “đại chúng”, nhiều người từ “lão làng” đến tay chơi mới đều có thể tham gia bởi nó an toàn. Đáng nói là nhu cầu về nhà ở luôn đặt lên hàng đầu, nhất là ở khu đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội. Chưa kể hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp mới thành lập có nhu cầu thuê văn phòng, kinh doanh rất lớn. Đó cũng là lý do khiến cho thị trường bất động sản luôn “nóng” ở hầu hết các phân khúc.

Đầu tư bất động sản dưới góc nhìn của các chuyên gia

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam, cho rằng “Cơ sở hạ tầng hoàn thiện cũng như đang triển khai tích cực là động lực khiến thị trường bất động sản tiếp tục phát triển tốt. Ở các phân khúc giá bán cũng như độ hấp thụ dự đoán sẽ tăng trong năm nay, nhất là các dự án có vị trí đắc địa, tiện ích hoàn chỉnh và chủ đầu tư uy tín. Riêng phân khúc tầm trung sẽ vẫn luôn ổn định trên thị trường”.

Rõ ràng, bất động sản thực sự vẫn còn rất nhiều cơ hội để tăng trưởng, thu hút giới đầu tư. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định do quỹ đất sạch còn rất ít, mà dân số ngày càng tăng. Vì vậy, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn rất cao, nhất là tập trung ở các thành phố việc làm là Hà Nội và TP HCM nên bất động được luôn người dân cũng như giới đầu tư quan tâm.

Đầu tư bất động sản tiềm năng

Đầu tư bất động sản được các chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư bền vững

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường tài chính cũng cho rằng so với các kênh chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm thì kênh đầu tư bất động sản vẫn bảo toàn giá trị dòng vốn và tỉ lệ sinh lời tốt nhất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cũng nhận định dưới góc độ vĩ mô, theo báo cáo mới nhất của các tổ chức nghiên cứu thị trường, cho thấy dòng vốn ngoại vẫn chảy vào thị trường, trong khi sức mua chưa có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt là sản phẩm nhà ở vừa túi tiền làm cho tổng cầu tăng mạnh.

Đặc biệt, dòng vốn giải ngân từ FDI cũng tăng kỷ lục, đến 17,5 tỉ USD. Do đó, khả năng dòng tiền sẽ chảy vào kênh bất động sản là rất lớn. Những dự án đang phát triển mà sở hữu vị trí đẹp, tiến độ tốt, uy tín chất lượng…sẽ càng thu hút khách hàng và có sức tiêu thụ lớn…

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính nhiều kinh nghiệm, một trong những kênh ổn định vẫn là đầu tư bất động sản.

Bài viết này hữu ích chứ?
Không thích lắm 0
Lượt xem: 343