7 bước cần làm khi mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng

Thời gian đọc: 3 phút

 

Nhiều trường hợp người mua nhà đất bao sổ đỏ bị thiệt hại tiền tỷ khi tài sản thế chấp nhiều nơi. Thậm chí, sổ đỏ và sổ hồng vẫn có thể bị làm giả.

 

Cẩm nang bất động sản: “Bên mua cần biết luật lệ gì” vừa được công bố bởi ông Lương Ngọc Đinh – Giám đốc Công ty Luật Thịnh Việt Trí và ông Nguyễn Văn Lộc – Luật sư điều hành Công ty Luật LPVN.

Theo ấn phẩm này, nếu khách hàng bỏ qua các bước quan trọng trong thẩm định tài sản thì việc mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng chưa hẳn đã an toàn, thậm chí nhiều trường hợp “mất cả chì lẫn chài”. Do đó, để tránh bị thiệt hại khi mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng, giới chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần thực hiện ít nhất 7 bước cơ bản dưới đây:

1. Kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết

Trước hết, người mua nên kiểm tra giấy tờ về pháp lý tài sản, xem có hợp pháp và đầy đủ hay không. Những loại giấy tờ này bao gồm danh sách giấy chứng nhận, giấy tờ hoàn công, thông báo nộp lệ phí trước bạ, biên lai nộp lệ phí trước bạ, biên lai nộp thuế, thông báo thuế đất hàng năm…

Trên thị trường đã xuất hiện tình trạng lừa đảo bằng giao dịch sổ hồng, sổ đỏ giả. Thế nên, thay vì nhìn ảnh chụp, nhìn qua loa, nhà đầu tư nên cầm giấy tờ pháp lý nhà đất trên tay, sờ và cảm nhận bề mặt giấy, lưu ý mã vạch, số serie… Người mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng cần có sự hỗ trợ của chuyên gia pháp lý nếu không hiểu rõ, nắm chắc kiến thức về vấn đề này.

mua nhà đất bao sổ đỏ
Cần thẩm định tài sản kỹ càng khi mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng.
(Ảnh: Lucas Nguyễn)

2. Kiểm tra tình trạng thế chấp nhà đất

Khi tìm mua nhà đất, khách hàng cần rà soát xem tài sản có đang thế chấp hay không. Việc thế chấp (nếu có) được thực hiện tại tổ chức hoặc ngân hàng nào? Yêu cầu đặt cọc nên thực hiện ở đâu, thủ tục ra sao nếu thế chấp tại ngân hàng?

3. Kiểm tra tính chính chủ

Người mua cần kiểm tra xem bất động sản đã đúng, đủ chủ sở hữu hay chưa. Bên bán cung cấp cho bạn hồ sơ có đầy đủ, hợp lệ? Tình trạng hôn nhân của chủ sở hữu nhà đất? Cần có giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn), bản án/quyết định ly hôn (nếu đã ly hôn) và xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu còn độc thân). Mặt khác, bạn cần kiểm tra giấy tờ nhân thân của chủ nhà đất có đầy đủ, hợp pháp không. Đó là các loại giấy tờ như sổ hộ khẩu, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân…

4. Kiểm tra quyền định đoạt

Người mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng cần đặt ra những câu hỏi như: Bên bán tài sản đã có đầy đủ chủ sở hữu để cùng ký hợp đồng mua bán? Người không có mặt đã có giấy ủy quyền ký thay hay chưa? Bên bán ký hợp đồng tại cơ quan công chứng theo đúng thời gian đã thỏa thuận? Chỉ cần 1 người hay phải chờ đủ người đồng sở hữu?

5. Kiểm tra thực trạng nhà đất

Nhà đầu tư và người mua nhà đất nên tới thực địa để kiểm tra hiện trạng bất động sản. Đầu tiên bạn hãy xem xét xem tình trạng tài sản thực tế có đúng với ghi nhận trên sổ đỏ? cần phải đàm phán lại nếu không đúng. Bên cạnh đó, bên mua cần xem xét khả năng tự kiểm tra hiện trạng pháp lý nhà đất qua những người sống xung quanh, cơ quan chức năng…

6. Tình trạng sử dụng của bất động sản

Trước khi mua nhà đất, nhà đầu tư cần đặt ra những câu hỏi sau: Có ai ở trong ngôi nhà hoặc khu đất mình muốn mua hay không? Họ đang thuê nhà đất này hay sử dụng dưới hình thức nào? Cách này giúp người mua kiểm tra tài sản có đang bị chiếm dụng hay không để tránh xảy ra tranh chấp, rắc rối sau này. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra môi trường, hệ sinh thái xung quanh khu đất, ngôi nhà.

7. Liệt kê danh mục tài sản liên quan

Thực tế cho thấy, khi mua một khu đất hay ngôi nhà thường có nhiều tài sản liên quan trên đó. Thế nên, bạn cần kiểm tra xem thiết bị, vật dụng đính kèm bất động sản đúng với thỏa thuận mua bán ban đầu hay không. Cùng với đó, người mua cần xác định xem có phải lập danh mục tài sản liên quan. Trường hợp cần lập bảng danh mục thì nên lập, kiểm tra đối chiếu kỹ càng.

https://tinbatdongsan.com/kinh-nghiem-mua-ban-bds/t-7-buoc-can-lam-khi-mua-nha-dat-bao-so-do-so-hong-ar19939.htm

Bài viết này hữu ích chứ?
Không thích lắm 0
Lượt xem: 35