Quy trình vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay

Thời gian đọc: 4 phút

Khi có nhu cầu mua nhà, hầu hết người có thu nhập thấp hay thu nhập trung bình khá đều phải nhờ cậy đến vốn vay ngân hàng. Tuy nhiên, những thủ tục và hồ sơ cần thiết thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn một số điểm cơ bản trong quy trình cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay.

Quy trình cho vay mua nhà tại Việt Nam

Quy trình cho vay mua nhà phổ biến

 

Các khoản vay mua nhà thường là các khoản vay trung và dài hạn với thời gian vay từ 10 đến 25 năm. Khách hàng có thể dùng chính căn nhà định mua hoặc dùng một tài sản khác làm tài sản thế chấp. Chúng tôi sẽ phân loại quy trình cho vay mua nhà dựa trên hai loại tài sản đảm bảo trên.

Mua nhà và thế chấp bằng căn nhà định mua

Sau khi đã lựa chọn cho mình căn nhà mong muốn, bạn cần đưa thông tin này tới cho nhân viên tín dụng của ngân hàng để tiến hành các thủ tục như sau:

Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra tính pháp lý đồng thời định giá đối với căn nhà mà bạn định mua và thông báo số tiền mà bạn có thể vay khi thế chấp căn nhà này. Số tiền được vay thường dao động trong khoảng 70 – 80% giá trị căn nhà, tùy theo từng ngân hàng.

Bạn chuẩn bị hồ sơ cho nhân viên tín dụng theo quy định. Trong đó, quan trọng nhất trong giai đoạn này là hồ sơ cần có hợp đồng đặt cọc tiền nhà cho người bán.

Sau khi hồ sơ của bạn đã được kiểm tra và bổ sung đầy đủ, bạn và người bán nhà sẽ cùng đến ngân hàng để ký hợp đồng hợp tác ba bên. Cách thức này được ngân hàng áp dụng để giảm thiểu rủi ro cho khoản vay, bảo đảm số tiền vay được sử dụng đúng mục đích.

bảng lãi suất cho vay mua nhà một số ngân hàng tại Việt Nam

Lãi suất cho vay mua nhà tại một số ngân hàng VN

Trong trường hợp này, ngân hàng cho vay mua nhà sẽ áp dụng hình thức giải ngân phong tỏa, có nghĩa là giải ngân vào tài khoản của người bán nhưng số tiền này sẽ không rút được, hoặc chỉ rút được một phần, cho tới khi căn nhà được sang tên cho người mua. Khi các thủ tục đã hoàn tất, ngân hàng sẽ cất giữ sổ đỏ của căn nhà và gỡ phong tỏa số tiền trong tài khoản đã giải ngân. Lúc này người bán mới có thể sử dụng được số tiền đã nhận.

Mua nhà và thế chấp bằng nhà có sẵn hoặc tài sản khác

Nếu bạn đã có sẵn một căn nhà và muốn dùng nó để đảm bảo cho khoản vay, hoặc một bên thứ ba sẵn sàng dùng tài sản của họ để đảm bảo cho khoản vay của họ, thủ tục vay sẽ có một chút khác biệt như sau:

Bạn chuẩn bị các loại hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng thuộc ngân hàng cho vay mua nhà. Nhân viên ngân hàng sẽ thẩm định tình trạng pháp lý, khả năng trả nợ và mục đích vay vốn của bạn. Sau đó, các nhân viên thẩm định sẽ tiến hành định giá căn nhà hoặc tài sản có sẵn mà bạn dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Bảng so sánh giá một số dự án căn hộ nổi bật tại Quận 2 và Quận 9. (Đơn vị: triệu/m2)

So sánh giá một số dự án tại Quận 2 và Quận 9

  • Ngân hàng cho vay mua nhà sẽ dựa vào số tiền bạn đề nghị vay và giá trị tài sản đảm bảo mà ngân hàng đã định giá để đưa ra số tiền mà bạn có thể vay. Thông thường, số tiền cho vay sẽ không vượt quá 80% so với giá trị của tài sản đảm bảo theo định giá của ngân hàng.
  • Sau khi bạn và ngân hàng cho vay mua nhà đã đồng ý ký hợp đồng tín dụng, giấy tờ của tài sản đảm bảo này (sổ đỏ nếu là nhà đất; giấy chứng nhận sở hữu nếu là tài sản khác) sẽ được ngân hàng cất giữ trong suốt thời gian khoản vay.
  • Số tiền vay được giải ngân trực tiếp cho người bán, không phong tỏa.

Để quy trình cho vay mua nhà diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và một số lưu ý trước khi vay:

Giấy tờ sẽ khác nhau tùy theo yêu cầu của mỗi ngân hàng, tuy nhiên, chúng đều có những giấy tờ chính sau:

  • Hồ sơ pháp lý: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân.
  • Hồ sơ tài chính: hợp đồng lao động, xác nhận thu nhập từ công ty, sao kê tài khoản ngân hàng trong ba tháng gần đây hoặc chứng minh thu nhập từ hoạt động kinh doanh.
  • Chứng minh mục đích sử dụng vốn và tài sản đảm bảo: hợp đồng mua bán nhà/ hợp đồng đặt cọc. Trong trường hợp mua căn hộ dự án thì cần phải có các giấy tờ xác nhận của sàn Bất động sản phân phối dự án đó.
  • Trong trường hợp dùng tài sản của bên thứ ba thì hồ sơ cần có hợp đồng thế chấp của bên thứ ba có công chứng.

Bất cứ ngân hàng nào cũng đều có quy trình cho vay mua nhà rõ ràng giúp người vay vốn thực hiện các thủ tục vay vốn một cách nhanh chóng nhất. Nếu bạn đã chọn cho mình được một ngôi nhà ưng ý và có đủ tài chính để trả nợ cho khoản vay hàng tháng, các thủ tục vay tại ngân hàng sẽ rất thuận lợi và dễ dàng.

Theo blog rever
Bài viết này hữu ích chứ?
Không thích lắm 0
Lượt xem: 262